Muhammad Ali vs Antonio Inoki – trận đấu lịch sử

Quyền anh vốn là một môn thể thao đối kháng cận thân, các võ sĩ quyền anh sẽ có lối chơi áp sát quyết liệt tạo nên những trận đấu MMA cực kỳ hấp dẫn và được nhiệt liệt mong đợi. Trận Muhammad Ali vs Antonio Inoki đã đi vào lịch sử như thế.

Nguyên nhân

Trong một lần gặp gỡ chủ tịch hiệp hội đô vật nghiệp dư Nhật Bản năm 1976, Muhammad Ali đã buông lời khiêu khích rằng ở phương Đông không có ai dám thách thức ông thi đấu. Đô vật Antonio Inoki đã đứng ra đáp lại câu nói này và còn tuyên bố Ali nên cẩn thận không thì ông sẽ đánh gãy tay. Trận đấu được ước tính đạt đến 1,4 tỉ người xem, trong đó có 54 triệu lượt đến từ Nhật Bản. Chỉ riêng tại Mỹ, doanh thu đã lên đến 20 triệu đô (điều chỉnh theo lạm phát thì tương đương 90 triệu đô ngày nay).

Kết quả

Tuy nhiên, với kết quả hòa và màn thi đấu đầy thất vọng, cuộc đấu này là vết nhơ tủi hổ cho cả Muhammad Ali và Antonio Inoki. Khán giả đã mong đợi sự đối đấu trực diện giữa đô vật Nhật Bản và quyền anh Mỹ, nhưng không có. Cả hai người đều bị ràng buộc bởi nhiều quy tắc và không thể thi triển hết các chiêu. Antonio không thể làm gì hơn ngoài hạ thấp người đá chân Ali trong suốt trận đấu để giữ khoảng cách và tránh bị ăn đấm. Khán giả khi đó thì không hề biết điều này. Họ đã vô cùng tức giận, la lối đòi tiền lại và ném rác ngay lên khu vực thi đấu. Đội ngũ dọn vệ sinh ở đây mất gần một ngày trời để thu gom hết.