UFC – Giải đấu cho kẻ mạnh

UFC hay Ultimate Fighting Championship, tạm dịch là Giải vô địch Đối kháng đỉnh cao, đúng như tên gọi của nó, là giải thi đấu võ thuật tự do MMA hoành tráng và nổi tiếng nhất thế giới. Nơi đây quy tụ rất nhiều các võ sĩ xuất sắc nhất trên thế giới. UFC đã đem lại nhiều trận đấu mãn nhãn người xem. Ấy vậy mà không phải ai cũng hiểu quy luật và lịch sử của giải đấu danh giá này.

1. Lịch sử

UFC lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1993 ở bang Colorado, Mỹ. Mục đích ban đầu là để xác định xem môn võ thuật nào là thực sự hiệu quả nhất khi không có nhiều luật lệ ràng buộc và không phân chia hạng cân. Các võ sĩ sử dụng đủ mọi loại võ từ quyền anh, kickboxing, Brazilian jiu-jitsu, sambo, vật, Muay Thái, karate, hay judo. Dần dần các võ sĩ học hỏi thêm các chiêu thức hay từ các món võ khác và tạo ra phong cách võ thuật tổng hợp hiện đại ta thấy ngày nay. Đến thời điểm hiện tại UFC đã tổ chức được hơn 220 sự kiện trên khắp thế giới.

2. Luật lệ

Gọi là võ thuật tự do hay võ tổng hợp nên luật lệ của UFC có thể bị lầm tưởng là khá thoáng. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe của các võ sĩ (do giải đấu có thể trở nên rất bạo lực), ban tổ chức UFC đã đưa ra rất nhiều các luật lệ nhằm ngăn chặn tình huống xấu xảy ra. Một số chiêu không được sử dụng trong MMA là bứt tóc, móc mắt, tấn công hạ bộ, bóp cổ, bẻ khớp, dùng gót tấn công vùng thận, nhổ nước bọt vào đối thủ, v.v.